Thụy Điển

[Ký sự Thuỵ Điển] Chơi gì ở Stockholm

Trước khi bắt đầu giới thiệu chơi gì ở Stockholm thì mình sẽ nói một chút về thành phố này. Stockholm là thủ đô của Thụy Điển, thành phố này không phải là nơi dành cho người thích ồn ào tấp nập. Ở đây cuộc sống chậm rãi lắm, không có nhiều khách du lịch, không có những bữa tiệc tùng náo nhiệt xuyên đêm, đây là nơi cho người thích yên tĩnh, thích tản bộ qua những con đường, thích ngồi lặng lẽ ở công viên nhìn người qua lại. Ai cũng nói với mình Stockholm nhìn buồn, nên ai là người thích sôi động, thích những thành phố sầm uất náo nhiệt như Paris thì nên cân nhắc khi tới Stockholm, ít nhất là cân nhắc khi đi dài hạn.

Mình trải qua 2 mùa ở Stockholm: cuối đông và mùa xuân, mỗi mùa có 1 cái đẹp riêng. Nhưng ai dễ trầm cảm thì nên đi vào mùa xuân (tầm cuối tháng 4 ah, đầu tháng 5 hoa rụng nhiều rồi).

Stockholm city

Trung tâm thành phố là một trong những nơi tấp nập nhất thành phố, ở đây kiểu ăn cũng có, chơi cũng có, người cũng có :)) Khu vực đối với mình là trung tâm, là nó trong khu Odenplan – Kungstradgarden – T-centrale.

Phố cổ (Gamla stan)

Các thành phố ở Bắc Âu đa phần đều có phố cổ ah, từ Stockholm, Riga tới Oslo. Bên này mình thấy phố cổ cũng không quá to, so với Riga là nhỏ hơn, mà nghe đồn so vs Oslo là bự hơn. Bên này nổi tiếng có kiểu nhà truyền thống, các điểm vui chơi nổi tiếng, vs mấy tượng ảo lòi :)) Nói chung là nên đi 1 lần cho biết, tại ít ra nó free =)))))

Nếu hên hên mọi người có thể bắt gặp lính ở trong hoàng cung đi diễu hành nữa :v Mình chỉ xem được phút chót thôi… :'( Chả biết diễu hành bắt đầu từ đâu nữa

Kungstradgarden

Chỗ này bình thường mình không thấy có gì đặc sắc, nhưng nếu ai đi vào tháng 5 sẽ thấy rất là đẹp, hoa đào nở rợp trời luôn. Ngoài chỗ có rất nhiều hoa đào ra thì ở đây cũng tổ chức mấy cái sự kiện kiểu toàn thành phố, sự kiện hoa anh đào chẳng hạn, dù rõ ràng hoa đào chỗ khác nở đẹp hơn =))))))) Ngoài ra ở đó cũng có mấy chỗ mua sắm shopping này nọ cũng ok ah.

Train station

Train station ở Stockholm cũng là 1 điểm nhấn ah, ở đây người ta thích trang trí cho mấy trạm tàu ah, nên có vẻ hơi lạ. Ai thích chụp hình có thể đi khám phá cho biết =))

Trạm T-Centralen

Trạm Kungstradgarden

Trạm Stadion

Trạm Morby Centrum

Trạm T-Centralen

Trạm Tekniska Hogskolan

Bảo tàng Vasa

Tới Stockholm thì ai cũng sẽ được giới thiệu đi bảo tàng Vasa hết ah, kiểu đặc trưng của Stockholm luôn ah. Bảo tàng chỉ triển lãm về tàu Vasa thôi, đây là con tàu duy nhất được tồn tài từ TK 17, tàu còn nguyên vẹn >95% luôn nha, ghê chưa :v

Nhìn ở ngoài nó bự mà hoành tráng lắm, cũng có 1 nùi lịch sử xoay quanh con tàu này, tàu này cũng là best practice về quản lý dự án nè =)))))) Nói chung là khá đáng đi nếu ai thích lịch sử ah, mình thì không thích lắm nên… đi cho biết thôi

Bảo tàng skansen

Mùa xuân ở công viên Lumaparken

Có một công viên cực kỳ đẹp, với mình là nở hoa đẹp hơn Kungstrad nữa, nó nằm ở trạm train Luma ah. Công viên Lumaparken, ngay đó có outlet adidas bự nữa. Điểm trừ là chỗ này ngoài cái xem hoa thì chả có cái gì để ăn chơi =)) Kiểu khu dân cư ế, chán lắm.

Đốt lửa trại 30/4 (Walpurgis)

Ở đây mỗi 30/4 hàng năm sẽ có ngày lễ đốt lửa, ngày này kiểu đánh dấu lễ hội từ xuân sang hè ah. Đốt mấy này kiểu xua đuổi ma quỷ này nọ ah =)) Ở bên này lễ này là lễ toàn quốc ah, nó sẽ kéo dài từ phía bắc Thuỵ Điển xuống phía nam Thuỵ Điển luôn, từ Stockholm xuống Gothenburg xuống Malmo đều đốt, khá là cool =))) Mình đi ngay Gamla Stan, lúc mình ra hình như hơi chậm (start lúc 7:30 mà gần 8h mình mới ra tới) nên mọi người di chuyển từ từ trong phố cổ xuống khu dưới biển rồi. Dưới này thì có 1 đám lửa bự, mình chả hiểu người ta được phát chỗ nào mấy cây đuốc để cầm khá cool, mình dòm lòng vòng mà không thấy chỗ phát :-s Nhìn chung đây là một event khá thú vị, mọi người nếu có dịp sang đây nên đi cái này cho biết 😀

Mall of Scandinavia

Đây là mall lớn thứ nhì Bắc Âu luôn ah, Bắc Âu bao gồm 5 nước: Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Iceland với Nauy nha. Diện tích của mall này là hơn 100k m2 ah, với hơn 200 store trong đó. Ngay mall đó có 1 cái train station lớn lắm: Solna – Friends Arena. Thiệt là thiên thời địa lợi =))

Thật ra mình cũng chả có cái gì để review về mall này, tại nó là cái mall thôi…. Ai thích shopping thì vô đây, còn không thích thì skip cũng được =))

Góc chụp ảnh đẹp

Mình có tìm ra một vài chỗ chụp hình view khá ổn ở Stockholm, mà chỗ mình thích nhất là Monteliusvagen ở khu Sodermalm, chỗ này chụp lên Stockholm siêu đẹp luôn >.<

Modern museum (moderna musset)

Tòa thị chính (city hall)

Một số cảnh vật ở Stockholm

Một nhà thờ Luther ở Sollentuna, một chút info cho mọi người về giáo hội Luther (Lutheranism): https://vi.wikipedia.org/wiki/Gi%C3%A1o_h%E1%BB%99i_Luther. Mình thấy hình như khu vực Bắc Âu theo đạo này khá nhiềi,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn sẽ thích nè

%d bloggers like this: